• Email: thanhtam231287@gmail.com
  • Hotline: 0908999142

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc trên xe Mitsubishi

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc trên xe Mitsubishi

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc và hỗ trợ đổ đèo là những tính năng an toàn nổi trội được trang bị trên một số mẫu xe Mitsubishi. Cả hai tính năng hỗ trợ này đều là những tính năng an toàn giúp ích rất nhiều cho người lái trong quá trình sử dụng xe.

Hỗ trợ khởi động ngang dốc HSA

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA (Hill Start Assist) hay HAC là hệ thống an toàn chủ động trên xe Mitsubishi giúp tự động giữ phanh khi người lái nhả bàn đạp phanh qua bàn đạp ga trong quá trình đề pa ngang dốc. Hệ thống này rất hữu ích khi di chuyển trên đường dốc, nhất là những người lái mới, tránh bị tụt dốc khi khởi động.

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA có nguyên lý hoạt động rất đơn giản bằng việc sử dụng con quay hồi chuyển để xác định độ dốc của mặt đường khi dừng xe giữa dốc vì một lý do nào đó. Với những chiếc xe không được trang bị HSA, khi đề pa, nếu người lái xử lý không tốt, chiếc xe có khả năng bị tụt dốc khi buông chân phanh để chuyển qua chân ga. Ngược lại, với việc được trang bị HSA, trong quá trình bạn chuyển từ bàn đạp phanh qua bàn đạp ga, ngay lập tức IC điều khiến sẽ tác dụng lên hệ thống phanh một lực đủ lớn, dựa trên những phản hồi về độ dốc của mặt đường, để giữ xe đứng yên trong khoảng 3 giây. Có thể bạn sẽ hỏi: Vậy trong thời gian 3 giây xe sẽ không thể di chuyển được ? Không phải vậy, 3 giây là thời gian mà hệ thống HSA giữ chiếc xe dừng lâu nhất có thể, để bạn có đủ thời gian chuyển sang chân ga. Và ngay lập tức tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ tắt và xe sẽ di chuyển.

Tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA được Mitsubishi trang bị trên các mẫu xe: Attrage CVT Premium, Xpander 7 chỗ, Outlander, Pajero Sport và 2 phiên bản Athlete của xe bán tải Triton.

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc HDC

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc hay đổ đèo HDC (Hill Descent Control) cũng là tính năng an toàn chủ động trên xe Mitsubishi, giúp xe kiểm soát được tốc độ khi chạy xuống đèo dốc, hạn chế tình trạng người lái liên tục rà phanh gây nóng má phanh có thể khiến xe bị bó phanh, thậm chí mất phanh.

Hỗ trợ đổ đèo HDC

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc HDC sử dụng chung cơ cấu chấp hành với nhiều hệ thống an toàn khác như phanh ABS, kiểm soát lực kéo TCL,... nhằm điều chỉnh phanh và momen động cơ để điều chỉnh tốc độ của từng bánh xe. Có thể hiểu một cách đơn giản là hệ thống HDC sẽ hãm tốc độ xe bằng cách giảm tốc động cơ kết hợp tăng lực phanh.

Hỗ trợ đổ đèo HDC

Để kích hoạt tính năng hỗ trợ xuống dốc HDC, người lái chỉ cần thao tác bằng cách nhấn nút có ký hiệu giống trong hình, phần việc còn lại của bạn là giữ vô lăng điều khiển chiếc xe đi đúng hướng và hệ thống sẽ tự làm phần việc của nó. Đại đa số, nút bấm này được bố trí đặt gần khu vực cần số để thuận tiện cho việc thao tác của tài xế. Rất đơn giản phải không nào !

So với hệ thống khởi hành ngang dốc HSA thì HDC chưa được trang bị rộng rãi bằng. Trên những dòng xe Mitsubishi được bán chính hãng tại Việt Nam, HDC được áp dụng trên 2 mẫu xe cụ thể là Pajero Sport bản 2 cầu và xe bán tải Triton bản Athlete 2 cầu.

0908999142

Đăng ký

Đăng ký nhận bản tin để cập nhật những sản phẩm mới, nhận thông tin ưu đãi đặc biệt và thông tin giảm giá khác.